Hãng Opel nghiên cứu công nghệ eye-tracking trên ô tô thông minh nhất

Phương thức điều khiển đèn pha tự động eye-tracking là một công nghệ mới mang tính cách mạng đối với ngành sản xuất ô tô, tuy nhiên nó

Các kỹ sư đến từ hãng xe Đức Opel đang tiên phong việc áp dụng công nghệ eye-tracking cho hệ thống đèn pha xe hơi, giúp người lái có thể chủ động điều khiển đèn pha xe thông qua hoạt động của mắt.
Các kỹ sư đến từ hãng xe Đức Opel đang tiên phong việc áp dụng công nghệ eye-tracking cho hệ thống đèn pha xe hơi, giúp người lái có thể chủ động điều khiển đèn pha xe thông qua hoạt động của mắt. Ý tưởng này hiện đang thu hút sự chú ý và đầu tư từ các thương hiệu xe nổi tiếng trên thế giới.

Cách thức hoạt động của Eye-tracking
Các kỹ sư của hãng Đức Opel đang tiên phong việc áp dụng công nghệ eye-tracking cho hệ thống đèn pha xe hơi.

Các kỹ sư của hãng Đức Opel đang tiên phong việc áp dụng công nghệ eye-tracking cho hệ thống đèn pha xe hơi
Công nghệ eye-tracking được nhóm kỹ sư của Opel phát triển dựa trên nguyên lý “ít hơn là nhiều hơn” (less is more). Cụ thể, công nghệ eye-tracking được tích hợp trong một webcam có cấu tạo đơn giản. Các webcam được thiết kế đặc biệt để tập trung vào phần đầu, mũi và mắt của người lái nhằm phát hiện mọi chuyển động và ước tính tầm quan sát. Hệ thống này phải giải thích và truyền dữ liệu thu được đến bộ phận điều khiển điện tử. Sau đó, bộ phận điều khiển điện tử sẽ xử lý để tự động điều chỉnh chế độ đèn pha phù hợp. Điểm trừ lớn nhất của công nghệ eye-tracking đó là việc tính toán dữ liệu tiêu mất quá nhiều thời gian trong khi tốc độ ghi hình của webcam lại không đủ nhanh để đáp ứng.

Sự cải tiến
Công nghệ eye-tracking trên cho xe ô tô

Hãng Opel đã trang bị camera sử dụng cảm biến hồng ngoại ngoại vi và đi-ốt ảnh trung tâm để khắc phụ các nhược điểm của công nghệ eye-tracking
Các kỹ sư của Opel đã thực hiện nhiều lần thí nghiệm để cải thiện tính năng của eye-tracking bằng cách áp dụng các thuật toán eye-tracking mới, kết hợp việc tối ưu hóa hoạt động của máy ảnh. Để khắc phục các nhược điểm của công nghệ eye-tracking, hãng Opel đã trang bị camera sử dụng cảm biến hồng ngoại ngoại vi và đi-ốt ảnh trung tâm. Hệ thống này có thể quét mắt của người lái hơn 50 lần trong 1 giây trong điều kiện thiếu ánh sáng, cho phép các thiết bị truyền động của đèn pha phản ứng ngay lập tức với sự việc và có những điều chỉnh cần thiết theo các phương dọc hoặc ngang.

Hiện thực hóa
Công nghệ eye-tracking trong tương lai

Phương thức điều khiển đèn pha tự động eye-tracking là một công nghệ mới mang tính cách mạng đối với ngành sản xuất ô tô, tuy nhiên nó vẫn đang từng bước khắc phục những vấn đề phát sinh.

Hiện nay, các kỹ sư của hãng Opel đang nghiên cứu cách thức để ánh sáng từ đèn pha di chuyển một cách thích hợp với tỷ lệ vừa phải. Bên cạnh đó, công nghệ eye-tracking phải được phát triển sao cho phù hợp với tất cả mọi đối tượng ngồi sau tay lái bất kể sự khác nhau về giới tính, cân nặng, độ tuổi,… Trong trường hợp người lái bị phân tâm và không còn chú ý vào con đường phía trước tay lái, ánh sáng đèn pha phải luôn được giữ đúng hướng và đủ độ sáng.

Công nghệ eye-tracking có thể được trình làng trong thời gian tới, nếu mọi thứ diễn ra đúng như kế hoạch của hãng Opel. Mặc dù còn tồn tại nhiều khó khăn nhất định, chúng ta có quyền chờ đợi và tin tưởng vào một ngày không xa có thể điều khiển những chiếc xe có hệ thống đèn pha được điều khiển bằng mắt người.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *